tsu ccg สาระน่ารู้ กีฬาคาราเต้

กีฬาคาราเต้

คาราเต้เป็นกีฬาจำพวกวิชาป้องกันตัวซึ่งมีมาอย่างนาน มีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นความว่าง แล้วก็คำว่า คาราเต้” 

ที่ออกเสียงอย่างเดิมแต่ว่าเขียนแตกต่างนั้นก็เลยเป็น มือเปล่า ซึ่งในสมัยก่อนการต่อสู้แบบคาราเต้เป็นการต่อสู้ที่ไม่ใช้อาวุธแต่ว่าสามารถใช้ทุกส่วนของร่างกาย ได้แก่ มือ นิ้ว เท้า ศอก แต่ว่าตอนนี้เมื่อถูกจัดเป็นกีฬาแล้วจึงมีการลดเหลือเพียงแค่ใช้มือกับเท้าแค่นั้น ฐานรากก่อนจะมีการเริ่มเรียนคาราเต้


1. 
การเตรียมความพร้อมร่างกายรวมทั้งจิตในก่อนที่จะมีการเริ่มฝึกฝนถึงแม้คาราเต้จะเป็นการต่อสู้ด้วยมือไม่แม้กระนั้นก็มีความอันตรายเหมือนกัน โดยเริ่มจากการเข้าฌาน ระบุลมหายใจเข้าออกลึกปลดปล่อยความนึกคิดให้ว่างเปล่า ลืมเรื่องร้อนใจทุกๆสิ่ง เป็นการเตรียมความพร้อมจิตใจให้พร้อมที่จะรับสิ่งดีของใหม่


2. 
การวอร์มร่างกายเป็นการจัดเตรียมกล้ามให้เคยชินกับการเคลื่อนไหวในท่าคาราเต้ต่างๆโดยอาจจะเริ่มต้นจากการยืดเส้นยืดสายแบบเบาๆแล้วต่อด้วยการวิดพื้น หรือวิ่งรอบสนามแคบ


3. 
การเข้าในศาตร์วิชาของคาราเต้ ซึ่งคาราเต้นั้นดูๆแล้ว ก็เป็นวิชาป้องกันตัวประเภทหนึ่งที่ถูกเห็นว่าออกจะมองร้ายแรงและก็อันตราย แม้กระนั้นโดยความเป็นจริงแล้วการเล่าเรียนคาราเต้นั้นข้อสำคัญได้แก่การใช้ความเงียบสงบของจิตใจ คาราเต้เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่จะต้องอาศัยความพร้อมเพรียงอีกทั้งด้านจิตใจและก็ร่างกาย ถ้าร่างกายถูกฝึกซ้อมให้จำได้จิตใจที่สงบก็พร้อมที่จะทำความเข้าใจรวมทั้งจำตามไปด้วย


4. 
ภายหลังยืดหยุ่นร่างกายเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว มาเริ่มจากท่ารากฐานเป็นท่ายืนโดยมีทั้งผอง ท่า 

โดยท่ายืนพวกนี้เป็นท่าเบื้องต้นการพัฒนาไปเป็นท่าคาราเต้ท่าอื่น

1. ท่ายืนธรรมชาติ โดยกางเท้าออกห่างจากกันความกว้างราวๆหัวไหล่ของตัวเองโดยที่ปลายตีนชี้ตรงไปข้างหน้าทิ้งน้ำหนักตัวลงไปที่ปลายตีน
2. 
ท่าที่สองจนกระทั่งตัวตรงเท้าชิดกัน แล้วหลังจากนั้นกางปลายตีนออกกว้างโดยประมาณ 45 องศา
3. 
ท่าที่สามเหมือนท่าแมว โดยยืนตรงธรรมดาแต่ว่าชูส้นขึ้นมาบางส่วน

ข้อควรปฏิบัติตาม


1. 
เพราะการต่อสู้โดยใช้มือเปล่า ดังต่อไปนี้ เมื่อมีการฝึกฝนหรือแข่งขันกันจำต้องกำมือให้แน่น เพราะถ้าหากไม่เช่นนั้นอาจส่งผลให้นิ้วหักได้
2. 
เมื่อมีการต่อสู้จะต้องมีวัสดุอุปกรณ์ปกป้องอาการบาดเจ็บ
3. 
ควรมีการวอร์มร่างกายด้วยการ ยืดกล้ามก่อนที่จะมีการฝึกหัดหรือการแข่งขันชิงชัยอยู่เป็นประจำ เพื่อปกป้องกล้ามหรือเอ็นฉีกให้ขาด


คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากกีฬาคาราเต้
1. 
เป็นการฝึกให้มีสมาธีให้จิตใจสงบอย่างหนึ่ง
2. 
เป็นการบริหารร่างกาย เนื่องมาจากคาราเต้เป็นวิชาป้องกันตัวอย่างหนึ่งก็เลยมีท่าการเลื่อนไหวที่นานาประการเป็นการยืดหยุ่น็นรวมทั้งกล้าม
3. 
คาราเต้เป็นกีฬาซึ่งสามารถฝึกฝนไว้ป้องกันภัยได้โดยไม่ต้องพกเครื่องไม้เครื่องมือ

ป้ายกำกับ:, ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *